“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng”

“History” gồm ba tác phẩm đam mỹ “My Hero”, “Stay Away From Me” và “Obsessed” với ba câu chuyện của các soái ca xứ Đài.

Mùa hè này được dự đoán sẽ khiến không ít người điên đảo bởi cảm giác ngột ngạt, nóng nực mà thời tiết mang lại như các năm trước. Tuy nhiên, đối với các “hủ nữ”, nó sẽ còn “nóng” hơn nữa bởi sự xuất hiện của ba tác phẩm trong loạt phim đam mỹ của xứ Đài – History Hệ Liệt. History tập trung kể về chuyện tình của ba cặp đôi – những chàng trai “đẹp như hoa” trên màn ảnh Đài Loan. Tác phẩm này có gì khác so với những bộ phim đam mỹ chuyển thể khác? Cùng nghía qua 3 điểm đặc sắc dưới đây của History nhé.

1. Nội dung phong phú, cánh “nóng” vô biên

Các hủ nữ đã ngán ngẩm với những cảnh cắt ghép không phù hợp trong các tác phẩm đam mỹ của đại lục? Vậy thì còn chờ gì nữa, “xông pha” lên youtube, tìm kiếm History và xem đi nào. Bộ ba câu chuyện tình yêu trong History đặc biệt “nóng bỏng” bởi những cảnh quay “xôi thịt” vô biên nhưng cũng không kém phần tinh tế, uyển chuyển.

“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 1.
“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 2.
“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 3.

“Ngọt ngào lắm đó! Nhào vô xem đi!”

Nội dung của History thì vô cùng phong phú! Do không bị Cục “sờ gáy” như những tác phẩm khác vì dán mác “Made in Taiwan” nên những cảnh “nóng” của phim vẫn được giữ lại, tạo nên phần chân thật cho ba câu chuyện này. Bên cạnh đó, mỗi tác phẩm là một thể loại khác nhau như trọng sinh, hài hước, hồn nữ thân nam, hay thậm chí là đôi khi “ngược tâm – ngược thân”.

“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 4.
“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 5.
“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 6.
“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 7.

“Nóng! Nóng! Nóng! Nóng như thế này thì làm sao phải mặc!”

Trong phần 1, câu chuyện xoay quanh hồn của cô gái Lam Hy nhập vào thân xác cậu bạn Cổ Tư Nhâm. Tréo ngoe thay, Lam Hy phải tìm cách khiến cho người yêu Mạch Anh Hùng hôn mình – khi này là Cổ Tư Nhâm – trong vòng bảy ngày. Nếu không, cô sẽ “hồn bay phách lạc” và không thể trở lại như trước được nữa. Phần 2 lại kể đến câu chuyện sống chung nhà của hai anh em “bất đắc dĩ” Phong Hà và Trình Thanh.

“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 8.

Phần cuối lại xoay ngược thời gian, trở về với quá khứ, khi nhân vật Thiệu Dật Thần còn đang yêu thầm cậu bạn Giang Kính Đằng. Đặc biệt hơn, ở tác phẩm cuối, các phân đoạn hạnh phúc ngọt ngào cuối phim của cặp đôi chính sẽ khiến người hâm mộ “ngã quỵ”.

2. Tổng hợp các soái ca mới toanh của làng giải trí Đài Loan

Ba cặp đôi nam – nam tức là sẽ có tới 6 soái ca! Điểm đặc biệt của cả ba tác phẩm là dàn nam thần mới toanh gồm có Lại Đông Hiền (vai Mạch Anh Hùng) và Tương Quân Lâm (vai Cổ Tư Nhâm) trong phần 1 My Hero; Ngô Thừa Cảnh (vai Trình Thanh) và Tống Bách Vỹ (vai Phong Hà) trong phần 2 Stay Away From Me. Phần cuối cùng với tên Obsessed do Sâm Thuân (vai Giang Kính Đằng) và Nhâm Hữu Thành (vai Thiệu Dật Thần) là hai diễn viên chính.

“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 9.

Anh Hùng – Tư Nhâm

Giới thiệu “My Hero”

“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 11.

Trình Thanh – Phong Hà

Giới thiệu cặp đôi của “Stay Away From Me”

“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 13.

Kính Đằng – Dật Thần

Bên cạnh đó, dàn nam phụ xuất hiện “ba chớp ba nhoáng” trong ba tác phẩm cũng góp phần giúp History càng được chú ý hơn. Có thể kể đến các gương mặt mới như: cặp đôi xã trưởng Lôi Trọng Quân (Lý Gia Khánh thủ vai) – Tiểu Bạch (Mỹ Cường Sâm thủ vai), bạn trai Y Quân – Triết Cương (Ngô Trạch Vĩ thủ vai), Bạch Thường Thường (Lâm Hạc Hiên thủ vai).

3. Nữ phụ đam mỹ vẫn được chú ý

Ai nói nữ phụ đam mỹ thì không được chú ý? Cả ba cô gái Lam Hy (Lâm Á Duy) trong My Hero, Mộng Mộng (Tiêu Mạn Đình) trong Stay Away From Me và Thái Y Quân (Trần Nghi) trong Obsessed cũng đóng góp một phần không nhỏ để xây dựng nên tình yêu của sáu anh chàng điển trai này.

“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 15.

“Chị gái hủ Mộng Mộng! Xin hãy nhận em làm sư muội! Tưởng tượng của chị quá phong phú luôn!”

Cả ba cô gái này xuất hiện với một mục đích duy nhất: thúc đẩy mối quan hệ của các trai đẹp. Hai anh đã có tình cảm với nhau, giờ thêm chút “phụ gia” để biến quan hệ của họ từ không thành có. Nếu như phần 1, Lam Hy nhập hồn vào Cổ Tư Nhâm, tìm mọi cách quyến rũ Mạch Anh Hùng, thì ở phần 2 và phần 3, Mộng Mộng và Thái Y Quân lại “giở trò xấu” để hai anh bày tỏ lòng mình. Cả ba nữ diễn viên đều xuất sắc thể hiện khả năng diễn xuất qua qua sự hài hước, đáng yêu của mình.

“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 16.
“History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” - Ảnh 17.

“Tình cảm của các anh, tốt lên là nhờ chị đó nha!”

History Hệ Liệt chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau khi xem, dù thời lượng mỗi bộ phim chỉ tầm một đến hai tiếng đồng hồ. Tuy nội dung có phần nhanh chóng và hơi “cụt”, nhưng phải công nhận rằng, đạo diễn History làm nổi bật được tính cách nhân vật, lựa chọn góc quay đẹp. Thêm vào đó, biên kịch của History đã xây dựng một nội dung vô cùng đa dạng xuyên suốt 3 tác phẩm nhỏ trong hệ liệt này. Còn chờ gì nữa mà không rủ đồng đảng “hủ nữ” của mình xem History ngay-và-luôn!

The post “History”: Series đam mỹ đậm chất Đài Loan cho mùa hè thêm “nóng” appeared first on Starpress.

Đài Loan: Nhìn lại một chặng đường phát triển phong trào quyền LGBT

Cộng đồng người đồng tính LGBT ở Đài Loan đã phải trải qua quá trình nhiều thay đổi, bước ngoặt trước khi đạt tới kết quả được hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào ngày 24/5.

nhin lai mot chang duong phat trien phong trao quyen lgbt dai loan

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Đài Loan. Ảnh: CNN

Khi quyền con người được đưa ra trong chính trị, khái niệm “Tongzhi” có nghĩa là kỳ quặc hay còn ám chỉ cộng đồng LGBT ở Đài Loan trở thành một trong những thuật ngữ chính trong lĩnh vực chính trị gia ở Đài Loan. Tuy nhiên, LGBT chưa bao giờ được đề cập đến trong luật của vùng lãnh thổ này. Không có hình phạt hay quyền lợi hoặc sự bảo vệ nào dành cho người thuộc cộng đồng LGBT.

Từ những năm 1990, các phong trào nhân quyền của LGBT bắt đầu nổi lên. Và hiện giờ, Đài Loan là một trong những nơi thân thiện nhất đối với người đồng tính ở Châu Á, có một cộng đồng đồng tính lớn và thường tổ chức diễu hành ở Đài Bắc.

Trước đây ở Đài Loan, hôn nhân đồng tính không được hợp pháp hoá, nhưng một số thành phố có thể phát hành thẻ hợp danh cho cặp vợ chồng đồng tính để chứng minh mối quan hệ của họ trong trường hợp khẩn cấp.

Phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT bị cấm ở nơi làm việc và trường học. Ngoài ra, mọi người có thể thay đổi giới tính hợp pháp của họ. Lãnh đạo nữ Đài Loan đầu tiên Thái Anh Văn đã chính thức ủng hộ quyền của cộng đồng LGBT và mong muốn vùng lãnh thổ này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á cho phép kết hôn cùng giới tính.

Lịch sử cộng đồng LGBT ở Đài Loan

Năm 1990, nhóm nhạc đồng tính đầu tiên Between Us được thành lập.

Năm 1996, nhà văn Đài Loan Hsu Yu-sheng và bạn đời người Mỹ Grey Harriman đã có đám cưới đồng tính đầu tiên tại Đài Loan.

Năm 1998, Hiệp hội Hotline Tongzhi Đài Loan, một cộng đồng đồng tính được đăng ký hợp pháp, thành lập.

Năm 2002, cựu lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biến mời các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính Đài Loan đến văn phòng.

Năm 2003, luật cơ bản về quyền con người bao gồm hôn nhân đồng tính và các quyền nhận con nuôi cho các cặp đồng tính được soạn thảo. Nó đã được thảo luận trong nội các nhưng sau đó không được thông qua.

Năm 2003, chính quyền Đài Loan tổ chức cuộc diễu hành đồng tính đầu tiên.

Năm 2004, cuộc diễu hành thứ hai được tổ chức với sự tài trợ của các nhóm cộng đồng.

Năm 2005, Hsiao Bi-khim, nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ đã đưa ra một dự luật về hôn nhân đồng giới nhưng bị phản đối.

Vào năm 2006, đám cưới đồng tính thứ hai giữa nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính Nelson Chen và người bạn đời Kao Chih-Wei được tổ chức.

Năm 2010, một cặp vợ chồng đồng tính thứ ba đã tổ chức đám cưới.

Năm 2013, Đài Loan tổ chức thăm dò và kết quả cho thấy hơn một nửa số người Đài Loan ủng hộ luật hôn nhân đồng tính.

Luật hôn nhân đồng giới bắt đầu được đưa ra khi nhà hoạt động nhân quyền người đồng tính Chi Chia-wei, 59 tuổi, kiện chính quyền Đài Loan về việc từ chối đề nghị kết hôn của ông và bạn trai của mình năm 2013.

Vụ việc này đã mở đường cho những chiến dịch đấu tranh nhằm hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Năm 2016, hôn nhân đồng tính đang trong quá trình hợp pháp hoá. Vào tháng 10/2016, cuộc diễu hành đồng tính lớn nhất châu Á được tổ chức ở Đài Bắc với sự tham gia của khoảng 80.000 người.

Đến khi bà Thái Anh Văn chiến thắng cuộc bầu cử và trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan (tháng 1/2017), bà và đảng Dân chủ Tiến bộ chính thức tuyên bố ủng hộ quyền của người đồng tính.

Chiều 24/5/2017, Tòa án tối cao Đài Loan đã đưa ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng giới, đánh dấu một bước ngoặt lớn đưa Đài Loan trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa mối quan hệ đồng giới.

Theo Bảo Ngọc

Đời sống & Pháp lý

The post Đài Loan: Nhìn lại một chặng đường phát triển phong trào quyền LGBT appeared first on Starpress.